Thông tin về luật chơi bida 9 bi đầy đủ và chi tiết nhất

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cung cấp một bản tóm tắt chi tiết về luật chơi bida 9 bi (pool 9 ball). Những luật này là quy định chính thức được áp dụng trong các giải đấu quốc gia và quốc tế, và chúng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin bi a nói chung và bida 9 bóng nói riêng. Vì vậy, hãy theo dõi hết bài viết để biết thêm những quy tắc trong luật bida 9 bi nhé. 

Mục tiêu luật chơi bida 9 bi

Trong luật chơi bida 9 bi của link Fun88 mobile, các bi mục tiêu trên bàn được đánh số từ 1 đến 9, cùng với một bi cái. Bi mục tiêu mà bi cái chạm vào đầu tiên phải có số thứ tự thấp nhất trên bàn, tuy nhiên, các bi vào lỗ không nhất thiết phải theo thứ tự này.

Mục tiêu luật chơi bida 9 bi

Mục tiêu luật chơi bida 9 bi

Sau khi một cơ thủ đánh trượt, cơ thủ tiếp theo phải đánh các bi còn lại trên bàn theo quy tắc đã nêu. Nếu cơ thủ đi trước vi phạm luật, cơ thủ tiếp theo được phép bắt đầu lượt của mình với bi cái ở bất kỳ vị trí nào trên bàn. Trận đấu sẽ kết thúc khi một trong hai cơ thủ đạt đủ số ván thắng theo quy định của trận đấu.

Xếp bi khai cuộc và thứ tự đánh khai cuộc

Các bi mục tiêu được sắp xếp trong hình thoi trong khuôn tam giác, với bi số 1 ở đỉnh hình thoi và nằm trên điểm cuối bàn bi a. Bi số 9 đặt ở giữa hình thoi và các bi còn lại được xếp xung quanh. Sắp xếp càng chặt càng tốt để tạo điều kiện chơi tốt nhất. Trận đấu bắt đầu với bi cái trong tay và được đặt ở phía sau lằn ngang đầu bàn.

Người chiến thắng tại mỗi ván đấu sẽ có quyền tiến hành khai cuộc. Trong cuộc thi 9 bi, người thắng sẽ khai cuộc trong ván tiếp theo, trừ khi có các quy định cụ thể từ ban tổ chức:

  1. Đấu thủ sẽ luân phiên trong việc khai cuộc.
  2. Đấu thủ thua sẽ khai cuộc.
  3. Đấu thủ chiến thắng sẽ khai cuộc.

Tiến trình trận đấu theo đúng luật chơi bida 9 bi

Sau khi thực hiện cú đánh khai cuộc hợp lệ, cơ thủ có quyền thực hiện một cú đánh an toàn (Push out). Nếu cơ thủ thực hiện một cú đánh khai cuộc hợp lệ và có ít nhất một bi mục tiêu vào lỗ, thì anh ta sẽ tiếp tục lượt đánh của mình cho đến khi xảy ra cú đánh trượt, lỗi hoặc đạt được điểm số quy định. Trận đấu sẽ kết thúc khi bi số 9 được đánh vào lỗ trong một cú đánh hợp lệ.

Tiến trình trận đấu theo đúng luật chơi bida 9 bi

Tiến trình trận đấu theo đúng luật chơi bida 9 bi

Đánh an toàn

Trong cú đánh an toàn của luật chơi bida 9 bi, không bắt buộc bi cái phải chạm bi mục tiêu hoặc băng, nhưng vẫn phải tuân theo các quy tắc về lỗi trong trường hợp cú đánh không hợp lệ. Cơ thủ phải tuyên bố trước khi thực hiện cú đánh an toàn; nếu không, cú đánh đó sẽ được xem là một cú đánh bình thường. Những bi mục tiêu vào lỗ trong cú đánh an toàn không được tính điểm và không được đặt trở lại trên bàn, trừ bi số 9.

Sau cú đánh an toàn của cơ thủ đi trước, cơ thủ tiếp theo có quyền bắt đầu lượt cơ của mình từ vị trí bi cái do cơ thủ trước đó để lại, hoặc có thể yêu cầu đánh tiếp từ vị trí của bi cái. Cú đánh an toàn không được coi là phạm lỗi.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về luật chơi bida 9 bi cơ bản và đầy đủ nhất cho người mới bắt đầu. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi thì các bạn đã biết được những quy tắc cần nắm khi chơi bida để không còn bỡ ngỡ khi tham gia.