BÓNG ĐÁ FUTSAL LÀ GÌ?

Thuật ngữ bóng đá đã quá quen thuộc đối với người hâm mộ trên toàn thế giới. Thế nhưng bóng đá Futsal là gì? Bóng đá Futsal có khác gì so với bóng đá thi đấu ngoài trời hay không là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ.

Futsal là gì?

BÓNG ĐÁ FUTSAL LÀ GÌ?

Futsal là loại hình bóng đá diễn ra tại các nhà thi đấu, các trung tâm thể thao. Nói một cách khác, Futsal là một môn thể thao bóng đá được tổ chức thi đấu bên trong nhà thi đấu. Một thuật ngữ khác của Futsal là bóng đá trên sân nhỏ. 

Futsal hoặc Fútsal là hai tên gọi phổ biến của Bóng đá Futsal, đây là bộ môn thể thao được ra đời kể từ năm 1930 tại Montevideo Uruguay thông qua ý tưởng của giáo viên Juan Carlos Ceriani. Đáng chú ý, năm 1930 cũng là năm mà World Cup được tổ chức tại Uruguay, Juan Carlos Ceriani khi ấy đã dựa vào bộ môn bóng đá để sáng lập ra bộ môn Futsal. Đây là bộ môn thể thao tương đồng với bóng đá khi cũng có 2 đội tham dự, tuy nhiên số lượng thành viên của hai đội chỉ có 5 cầu thủ chứ không phải 11 cầu thủ như bộ môn bóng đá. Bên cạnh đó, đối với bộ môn Futsal hoàn toàn có thể thi đấu được cả trong nhà thi đấu và sân thi đấu ngoài trời. 

Một đội bóng Futsal có bao nhiêu người?

Một đội bóng Futsal có bao nhiêu người?

Mỗi đội bóng Futsal thông thường sẽ bao gồm 5 cầu thủ, kể cả thủ môn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, số lượng các cầu thủ của một đội bóng có thể lên tới 7 người. Khác với bộ môn bóng đá, bộ môn Futsal có số lần thay người không giới hạn, tuy nhiên trong bóng đá trực tiếp trường hợp số lượng cầu thủ hai bên ít hơn 3 người thì trận đấu sẽ kết thúc. 

Khác với bộ môn bóng đá, thời gian thi đấu của bộ môn Futsal sẽ bao gồm 40 phút thi đấu cho cả hai hiệp đấu, mỗi hiệp đấu sẽ chỉ kéo dài trong khoảng 20 phút và phương thức tạm dừng mỗi lần mỗi hiệp đấu. 

Sân thi đấu của bóng đá Futsal như thế nào?

Theo quy định của bộ môn bóng đá Futsal, kích thước tiêu chuẩn dành cho sân thi đấu có kích cỡ vào khoảng DXR = 20×40(m). 

Khung thành của bộ môn bóng đá Futsal cũng không giống với bộ môn bóng đá, kích thước khung thành của bóng đá Futsal chỉ cao khoảng 2m và có chiều rộng khoảng 3m. Chính vì sân thi đấu của bóng đá Futsal khá hẹp, thế nên các thủ môn có thể nhanh chóng di chuyển mọi vị trí trong khung thành, và các cầu thủ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn để có thể ghi được bàn thắng. 

Luật thi đấu của bóng đá Futsal như thế nào?

Luật chơi của bóng đá Futsal cũng khác rất nhiều so với môn bóng đá sân cỏ. Cụ thể, luật chơi của bóng đá Futsal như sau:

Trong trường hợp bóng ra ngoài biên, cầu thủ đội bạn sẽ được hưởng quyền đá biên. Tuy nhiên không giống như bóng đá, bóng đá Futsal sẽ dùng chân để đá bóng biên, chứ không dùng tay để ném biên như bóng đá 11 người.

Đối với thủ môn, thủ môn phát bóng thì chỉ được ném bóng chứ không được phát bóng bằng chân

Các cầu thủ trong bộ môn bóng đá Futsal chỉ được chuyền về cho thủ môn đúng một lần chứ không được chuyền nhiều lần như bóng đá sân cỏ.

Trong trường hợp các cầu thủ bóng đá Futsal phạm lỗi tới 5 lần, thì đội bạn sẽ được hưởng đá phạt. 

Trong trường hợp một cầu thủ nhận thẻ đỏ thì đội bóng có thể thay người bị đuổi sau 2 phút, hoặc sau khi đội bạn đã ghi bàn thắng. 

Bóng đá Futsal khác gì so với bóng đá sân cỏ?

Nhìn chung bóng đá Futsal là bộ môn có sự hội tụ của nhiều bộ môn thể thao khác nhau, có thể kể đến như bóng đá, bóng rổ và cả bóng ném. Còn bộ môn bóng đá thì chỉ có kỹ thuật đặc trưng của bộ môn bóng đá mà thôi. 

Trên đây là những thông tin mà Xoilac đã tổng hợp về bộ môn bóng đá Futsal. Để có thể theo dõi thông tin các giải đấu bóng đá, thông tin đội bóng, lịch thi đấu và bảng xếp hạng các giải đấu, người hâm mộ có thể truy cập vào website xoilac.net để tra cứu mọi thông tin bóng đá hấp dẫn.