Có bao nhiêu vòng loại World Cup và những thông tin cần biết

Có bao nhiêu vòng loại World Cup? Giải bóng thu hút hàng triệu người hâm mộ trên thế giới theo dõi, vậy World Cup có mấy bảng đấu. Cùng tin thể thao đi tìm hiểu nhé.

Có bao nhiêu vòng loại World Cup?

Vòng loại World Cup Châu Á (AFC)

Tổng cộng Châu Á có 46 đội tham gia tranh tài với nhau để giành 4,5 suất đá ở Qatar và vòng loại World Cup 2022 sẽ thi đấu theo thể thức như sau:

Vòng 1: Có 12 đội tham gia là những đội xếp hạng FIFA từ 35-46 để bốc thăm thi đấu theo vòng tròn 2 lượt trên sân khách và sân nhà. 6 đội thắng ở vòng 1 được quyền vào vòng 2.

Vòng 2: 40 đội (xếp hạng FIFA từ 1 – 34 và 6 đội tuyển thắng vòng 1) cộng lại được chia thành 8 bảng thi đấu, mỗi bảng 5 đội thi đấu theo lượt sân nhà sân khách nên tổng cộng có 40 trận cho mỗi bảng. Chọn ra 8 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng đi tiếp vào vòng 3 cũng như giành quyền vào thẳng vòng chung kết Cúp bóng đá châu Á.

Vòng 3: Lúc này sẽ có 12 đội và chia thành 2 bảng mỗi bảng 6 đội thi đấu 2 lượt trận tức là tổng cộng có 30 trận cho mỗi bảng. 2 đội nhất, nhì mỗi bảng sẽ giành quyền tham dự vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới.

Vòng 4: 2 đội xếp thứ 3 mỗi bảng sẽ thi đấu với nhau trong 1 trận duy nhất để xác định được đội vào vòng đấu play off liên lục địa. Đội thắng ở vòng này sẽ giành quyền vào chung kết giải vô địch thế giới.

Có bao nhiêu vòng loại World Cup
Có bao nhiêu vòng loại World Cup?

Vòng loại World Cup tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe (CONCACAF)

Vòng này có tổng cộng 34 đội thi đấu 3 vòng như sau:

Vòng 1: Là những đội từ 6 đến 35 có thứ hạng thấp nhất đấu vòng tròn tính điểm và chia làm 6 bảng mỗi bảng 5 đội để chọn ra đội đứng đầu mỗi bảng đi vào vòng 2.

Vòng 2: 6 đội đứng đầu bảng ở vòng 1 sẽ thi đấu theo thể thức lượt đi và về để chọn ra 3 đội thắngtỷ số bóng đá hôm nay  và đi tiếp vào vòng 3.

Vòng 3: 3 đội thắng ở vòng 2 cùng 5 đội đứng đầu bảng xếp hạng FIFA khu vực CONCACAF cũng sẽ thi đấu theo vòng tròn tính điểm để chọn ra 3 đội đứng đầu bước vào vòng chung kết còn đội thứ 4 sẽ thi vòng play off.

Vòng loại World Cup khu vực Châu Phi (CAF)

Khu vực này có 54 đội tham dự 3 vòng đấu để chọn 5 đội vào chung kết.

Vòng 1: Chia 28 đội xếp hạng từ hạng 27 – 54 thi theo thể thức sân nhà sân khách để tìm ra 14 đội đi vào vòng 2.

Vòng 2: Sẽ có 40 đội xếp từ 1-26 và 14 đội thắng ở vòng 1 để chia thành 10 bảng, mỗi bảng 4 đội thi đấu vòng tròn lượt sân nhà sân khác. 10 đội nhất bảng sẽ đi tiếp vào vòng 3.

Vòng 3: 10 đội nhất bảng của vòng 2 thi đấu sân nhà và sân khách 2 lượt để chọn ra 5 đội thắng vượt qua vòng loại.

Vòng loại World Cup Châu Nam Mỹ (CONMEBOL)

Khu vực này có 10 đội và thi đấu theo vòng tròn 2 lượt sân nhà, sân khách. 4 đội đứng đầu sẽ vào thẳng chung kết còn đội thứ 5 đá play off.

Vòng loại tại Châu Âu (UEFA)

Dựa vào thể lệ sẽ có 55 đội bóng chia thành 10 bảng đấu, 5 bảng có 6 đội và 5 bảng 5 đội. Các đội cũng sẽ thi theo vòng tròn 2 lượt để chọn ra 10 đội đứng đầu sẽ vào vòng chung kết còn 10 đội nhì bảng sẽ đoạt vé vào vòng play-off gồm 12 đội.

World Cup có mấy bảng đấu
World Cup có mấy bảng đấu?

World Cup có mấy bảng đấu?

Với World Cup thì phải có sự đóng góp của nhiều Châu lục khác nhau nên cần dựa trên số đội tham gia, thể thức thi đấu theo từng thời điể của châu lục đó. Khi xác định được 32 cái tên đến nước chủ nhà tham dự World Cup thì các đội sẽ thi đấu trực tiếp với nhau để chọn ra 16 đội tranh vào tứ kết. 4 đội đó chỉ chọn ra 1 đội duy nhất giành cúp vô địch World Cup.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về giải đấu World Cup để đưa ra dự đoán ty le keo trận đấu chính xác nhất nhé.

"Lưu ý: Những tin tức và phân tích thể thao được cung cấp trên đây chỉ mang tính tham khảo. Mong rằng bạn sẽ sử dụng thông tin này như một nguồn cung cấp thông tin, đồng thời kết hợp với quan điểm của bạn để có cái nhìn toàn diện hơn về thế giới thể thao."